Warning: file_get_contents(): SSL operation failed with code 1. OpenSSL Error messages: error:14090086:SSL routines:ssl3_get_server_certificate:certificate verify failed in /home/hldndt/domains/hoaludenhatdanhtram.com.vn/public_html/libraries/templates.php on line 1113

Warning: file_get_contents(): Failed to enable crypto in /home/hldndt/domains/hoaludenhatdanhtram.com.vn/public_html/libraries/templates.php on line 1113

Warning: file_get_contents(https://hoaludenhatdanhtram.com.vn/cache/css/3e70f687b62838072093b6a1906cd39b.css): failed to open stream: operation failed in /home/hldndt/domains/hoaludenhatdanhtram.com.vn/public_html/libraries/templates.php on line 1113
x

TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ, KỲ NAM LÀ GÌ?

- Tin tức & sự kiện
TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ, KỲ NAM LÀ GÌ?

TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ, KỲ NAM LÀ GÌ?

Nhà bác học Lê Quý Đôn (1726-1784) định nghĩa Trầm Hương trong Phủ Biên Tạp lục (738) Trầm hương là do Hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây dó bầu hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió biển và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh Khí của Trời Đất.

Đó là nói theo dân gian, còn theo khoa học thì sao?

Khoa học đã khẳng định, trầm hương và kỳ nam là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam. Những cây dó sống lâu và phát triển to lớn thành cổ thụ hàng ngàn năm ở những vùng đất có nhiều quặng kim loại như vàng, đồng, sắt, v..v.bị sét đánh vào mới thành Kỳ nam. Chỉ có dó bầu mới cho trầm tốt và kỳ nam.

Tác phẩm Phật Tọa Trầm Hương

Phân loại trầm hương

Trầm hương là khí anh tú tụ vào cây gió sống lâu năm nơi non cao rừng rậm. Khí anh tú kết tinh trong cây dó, gọi chung là trầm hương, nhưng sự thật có hai thứ là “trầm” và “kỳ.”

Trầm tức là trầm hương, kỳ tức là kỳ nam. Kỳ nam là thứ trầm có nhiều dầu, còn trầm là thứ kỳ có ít dầu. Trong những cây dó có trầm thỉnh thoảng vẫn có kỳ, và trong những cây dó có kỳ thì trầm luôn luôn bao chung quanh hoặc ở bên cạnh. Thường thường kỳ ít có, và khi có cũng có ít hơn trầm.

Kỳ và trầm phân biệt nhau ở hình chất và khí vị:

- Trầm chất cứng và nặng, màu hơi vàng, vị đắng. Kỳ nhẹ và mềm, màu đen, vị lại đủ cay chua ngọt đắng.

- Trầm mùi ngát, kỳ mùi thanh. Khói trầm bay vòng quanh rồi tan ra, khói kỳ bay thẳng và bay vút.

Kỳ có 4 thứ, giá trị phân định rõ ràng trong câu ngạn ngữ “nhất bạch, nhị thanh, tam huỳnh, tứ hắc”. Bạch kỳ nam sắc trắng, chất mềm và rất nhiều dầu. Thanh kỳ nam, màu hơi xanh, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng. Huỳnh kỳ nam, màu vàng như sáp ong, chất cứng và nặng, để lâu khô dầu trở nên nhẹ. Hắc kỳ nam, mùa đen chất cứng. Nhưng chỗ nhiều dầu lại mềm như bạch kỳ nam. Kỳ nam thường dùng làm thuốc, giá rất đắt.

ky nam
Miếng Kỳ Nam có giá hàng nghìn USD

Trầm hương chia làm 4 loại:
- Trầm mắt kiến, có lổ có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm.
- Trầm rễ do rễ cây sanh ra.
- Trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây.
- Trầm tốc ở nơi thân cây. Trầm tốc có nhiều nhất và trên thị trường chia ra làm nhiều thứ giá bán khác nhau.
+ Tốc hoa màu vàng lạt, có những chấm lốm đốm như hoa.
+ Tốc nước, màu vàng lợt, chất ươn ướt và nặng.
+ Tốc xám, màu xam xám như tro.
+ Tốc lọ nghẹ, màu đen đen như bồ hóng.
+ Tốc đá, nặng và trông hình sắc như đá.
+ Tốc ớt, sắc vàng lợt, vị cay như ớt xiêm.
+ Tốc hương, sắc vàng lợt, hương đượm, thường bao chung quanh kỳ nam, cho nên có nhiều điểm, nhiều gân kỳ nam lẫn vào. Nếu dầu nhiều thêm thì tốc ký trở thành kỳ

Trầm phân bố ở khu vực Đông Nam Á, trên thế giới có 6 nước có Trầm Hương nhưng mùi trầm thơm tao nhã chỉ có ở trầm Việt Nam. Là loại cây quý tựa quốc bảo đã được chọn để trang trí trên đỉnh đồng ở cung đình Huế. Trầm hương có mặt trải dải miền Trung suốt từ Thanh Hóa trở vào đến Tây Nguyên, trong đó Khánh Hòa là nơi mật độ trầm dày đặc và hương thơm nhất.


Nhấn vào đây để đánh giá
0961.095.589
Hỗ trợ trực tuyến
0.24534 sec| 1423.867 kb